Nguyễn Thị Chinh

TEAM SỐ HỌC THỊNH VƯỢNG

Bạn có mắc phải những sai lầm này trong hành trình tìm kiếm tình yêu đích thực không?

Bạn có mắc phải những sai lầm này trong hành trình tìm kiếm tình yêu đích thực không?

Ở tuổi 20, việc tìm kiếm tình yêu đích thực là một chiếc mặt nạ cho nỗi sợ hãi về sự không chắc chắn.

Tình yêu, với vị thế không thể tranh cãi là liều thuốc mạnh nhất của con người, là chủ đề được nghệ thuật thể hiện nhiều nhất trong văn hóa đại chúng. Những câu chuyện chúng ta nghe khi còn nhỏ, những bài hát chúng ta nghe khi còn ở tuổi thiếu niên, và những bộ phim chúng ta xem khi trưởng thành đều là những câu chuyện tình lãng mạn hoàn hảo với những kết thúc có hậu. Dù già, trẻ, đồng tính hay dị tính, chúng ta đều có thể dễ dàng rơi vào bẫy khi nghĩ rằng lãng mạn là ưu tiên hàng đầu của cuộc đời – điều đó phải đạt được trước khi có thể tập trung vào bất cứ điều gì khác.

Vì vậy, một số người qua độ 20 sẽ cảm thấy tự ti khi chưa gặp được người yêu hoàn hảo. Họ đang bị thúc đẩy đầu tư thời gian, tiền bạc không cần thiết và suy nghĩ để tìm ra lý do tại sao họ độc thân và tại sao tình yêu đích thực vẫn không phải là một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Có chuyện gì với họ vậy?

Không có câu trả lời, ngoài những giả định sai lầm rằng họ chỉ có thể có được những mối quan hệ lãng mạn tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời mà thôi.

Niềm tin rằng tất cả mọi người đều phải gặp được một nửa hoàn hảo trước khi bước sang tuổi 30, khi mà thời gian này họ không còn được tận hưởng những trải nghiệm tươi trẻ của thế giới mà thay vì đó nên xây dựng nền tảng vững chắc cho sự nghiệp mơ ước của họ. Trong khi họ lướt Tinder, nhấn chìm cảm giác không đủ đầy qua các bộ phim trên Netflix, tìm kiếm những mối tình qua đêm để có lại cảm giác được khao khát; dù cho thế giới bên ngoài cánh cửa kia đang cầu xin họ hãy ra ngoài và nắm lấy, trải nghiệm đi.

Khoảng 3 tháng trước sinh nhật lần thứ 28, tôi cảm thấy có cái gì đó không ổn với mình. Tôi vẫn chưa trải qua cảm giác sung sướng của một mối quan hệ thực sự. Tôi đã cố gắng hạ bớt tiêu chuẩn, cởi mở với tất cả các loại đàn ông, và hẹn hò như thể đó là công việc của tôi. Tôi đã cố gắng hết sức để tìm được người tình hoàn hảo, và tôi cũng sợ hãi liệu những điều mình đang làm có ngăn cản đi cơ hội đó. Viễn cảnh đã không đến cho đến khi người phù hợp xuất hiện trước cửa nhà tôi (vào đúng thời điểm). Lần thứ hai anh ấy đến, mọi thứ hoàn toàn có ý nghĩa.

Những thất bại của tôi không liên quan gì đến ngoại hình, tính cách hay khả năng thu hút sự chú ý của ai đó. Tất cả chỉ là vấn đề về thời điểm – người phù hợp vẫn chưa sẵn sàng bước vào đời tôi, và tôi còn nhiều việc quan trọng hơn cần tập trung cho đến lúc đó.

Hẹn hò không còn khó nữa khi thời cơ thích hợp đến. Tôi không phải lo lắng khi anh ấy không nhắn lại cho tôi. Tôi không phải băn khoăn đợi bao lâu trước khi gọi. Tôi không suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ tôi đã nói và làm. Nó không khó và nó không đòi hỏi bất kỳ kỹ năng nào mà tôi không có trước đây. Sự kịch tính, căng thẳng hồi hộp và những câu hỏi bất tận về quá khứ đã biến mất một cách kỳ diệu. Sau tất cả, không có gì sai.

Điều quan trọng hơn là: những gì tôi từng thấy là một thời gian dài chờ đợi đau khổ thật sự ngắn ngủi và vô nghĩa. Cuộc sống trôi qua nhanh lắm, nên nó chẳng còn quan trọng nữa.

Bạn có mắc phải những sai lầm này trong hành trình tìm kiếm tình yêu đích thực không?, TEAM SỐ HỌC THỊNH VƯỢNG

Tôi đã lãng phí nhiều năm để quan tâm sâu sắc đến một thứ không phải là vấn đề thực sự. Giá như tôi có thể lấy điện thoại của mình và gọi cho chính mình sáu năm trước, đây là những gì tôi sẽ nói:

“Đừng lo lắng nữa. Nó sẽ xảy ra khi bạn 27 tuổi và bạn sẽ vô cùng biết ơn vì bạn đã phải chờ đợi lâu như vậy. Bạn sẽ không chỉ biết ơn vì đó sẽ là một mối quan hệ tuyệt vời, bạn cũng sẽ biết ơn vì bạn đã có tất cả thời gian để tận hưởng sự tự do của mình. Tập trung vào bạn bè của bạn, trang web bạn muốn xây dựng, những kỹ năng mới bạn muốn có được và những năm quý giá bạn phải độc thân ở độ tuổi này.

Theo đuổi ước mơ của bạn khi biết rằng không có gì bạn cần phải lo lắng về mối quan hệ. Đi du lịch một mình. Tận hưởng cùng bạn bè của bạn trước khi họ gặp ai đó hoặc chuyển đến một thành phố khác. Đừng nghi ngờ điều đó trong một giây: cuộc sống tình yêu của bạn sẽ tự chăm sóc. Bạn không cần phải mất thời gian để cố gắng làm cho nó đến nhanh hơn. Bạn không cần phải ép buộc bản thân phải hẹn hò với những chàng trai rõ ràng không phải là điều bạn đang tìm kiếm (bất kể bạn thông minh đến mức nào khi nói chuyện với họ) ”.

Thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng việc tìm kiếm tình yêu có liên quan gì đến tình trường . Tôi nghĩ rằng việc tìm kiếm tình yêu liên quan nhiều hơn đến nỗi sợ hãi của chúng ta về sự không chắc chắn trong cuộc sống. Nỗi sợ hãi này là yếu tố cơ bản trong nhận thức của con người và không thể phủ nhận là phổ biến.

Nỗi sợ hãi về sự không chắc chắn không cần được giải thích: Chúng ta không thể ngăn chặn thảm họa, nó khiến ta sợ hãi chết đi.

Mặc dù mục đích của tình yêu đích thực không phải là để loại bỏ sự không chắc chắn, chúng ta vẫn tạo ra mối liên hệ đó trong tâm trí của mình. Dù dưới ý thức hay tiềm thức, chúng ta đều tin rằng sự không chắc chắn sẽ dễ dàng xoá mờ đi nếu chúng ta được liên kết với một người có thể cùng trải nghiệm với chúng ta. Nếu chúng ta cam kết cuộc đời với ai đó, và cam kết không bao giờ bị phá vỡ, chúng ta sẽ luôn có một số loại hạnh phúc bất chấp hoàn cảnh.

Tình yêu đẹp và thăng hoa đến mức chúng ta muốn biến nó thành vĩnh viễn .

Chúng ta muốn biết tương lai của chúng ta sẽ như thế nào và mọi thứ sẽ kết thúc như thế nào, vì vậy việc nghĩ rằng việc tìm kiếm một ai đó và giữ họ bên cạnh sẽ loại bỏ sự không chắc chắn khỏi cuộc sống của mình.

Có lẽ chúng ta nghĩ ra khái niệm hôn nhân để giải quyết những bất an đó. Khi chúng ta tìm thấy điều gì đó tốt, chúng tôi muốn biến nó thành vĩnh viễn. Chúng ta muốn giữ nó mãi mãi và đảm bảo rằng nó không bao giờ thay đổi. Ta muốn ký một tờ giấy, có một nghi lễ và làm bất cứ điều gì trong khả năng của mình để đảm bảo mối liên hệ tốt đẹp này trở nên miễn nhiễm với sự bất trắc của cuộc sống.

Tất cả chúng ta đều biết rằng cuộc sống không diễn ra như vậy, nhưng chúng ta vẫn tiếp tục làm tổn thương bản thân khi cố gắng biến nó thành như vậy.

Chúng ta đang làm tổn thương chính mình bằng cách tạo ra thế giới này, trong đó lãng mạn trở thành một nghi thức bắt buộc trong cuộc sống, qua đó chúng ta đo lường chất lượng cuộc sống và giá trị của chúng ta với tư cách là cá nhân. Khi khái niệm về một cuộc tình lãng mạn trọn đời trở thành đỉnh cao trong sự hiểu biết của chúng ta về một “cuộc sống tốt đẹp”, thì tất cả mọi người đều thua cuộc.

Cuối cùng, những sự ưu tiên mà chúng ta có được để sống trong ký ức của mình chẳng liên quan gì đến nhau cả. Một số người có nhiều mối quan hệ lâu dài và một số có ít. Một số thấy họ trẻ và một số thấy mình thật già (và số thấy già thường nhiều hơn). Cuộc sống trôi qua quá nhanh, phải chờ đợi 2 hay 10 năm so với khoảnh khắc nằm trên giường bệnh thật chẳng đáng kể. Điều quan trọng những gì xảy ra đều cần được xảy ra, những kỷ niệm đẹp sẽ được sống lại với niềm hạnh phúc, còn những kỷ niệm xấu sẽ trôi vào quên lãng.

Bạn có mắc phải những sai lầm này trong hành trình tìm kiếm tình yêu đích thực không?, TEAM SỐ HỌC THỊNH VƯỢNG

Dù sao thì một cột mốc cuộc đời là gì? Tại sao chúng ta lại quá đề cao trải nghiệm tình yêu lãng mạn, nâng nó lên trên hàng triệu thú vui đáng kinh ngạc khác mà cuộc sống mang lại?

Cuộc sống có vô vàn những trải nghiệm đem lại cảm xúc tương đương (và trong một số trường hợp, có thể nói là hơn) viên mãn hơn là trải qua một mối tình lãng mạn dữ dội. Dưới đây là một số ví dụ:

Niềm vui khi thấy sự nghiệp trong mơ trở thành hiện thực.
Niềm vui khi được công nhận khi làm những việc khó nhằn.
Niềm vui khi cho bạn tự do tài chính để khám phá thế giới.
Niềm vui được tận hưởng những cuộc tình ngắn ngủi.
Niềm vui của việc thể hiện bản thân một cách sáng tạo.
Niềm vui được hỗ trợ một người bạn tốt nhất trong lúc cần thiết.
Niềm vui khi đầu tư công việc và thời gian vào việc cải thiện cuộc sống của những người xa lạ.

Sự lãng mạn thật tuyệt vời, nhưng mọi thứ khác tôi đã liệt kê (và tất cả những thứ tôi không có thời gian và không gian để liệt kê) cũng vậy. Cuộc sống không chỉ có sự lãng mạn mà thôi. Có rất nhiều thứ để xem và trải nghiệm.

Nếu vũ trụ không cho bạn cơ hội để lãng mạn, bạn có thể đánh cược rằng nó đang cho bạn cơ hội để trải nghiệm một trong những thú vui tuyệt vời khác của cuộc sống. Bạn sẽ bỏ lỡ họ nếu bạn cố chấp chỉ tìm kiếm, chỉ tập trung vào và chỉ mơ về sự lãng mạn.

Khi sự lãng mạn đến, bạn sẽ ngừng lo lắng về nó và nhìn vào phần còn lại của cuộc đời mình. Đó là khi bạn có thể nhận ra rằng công việc, sự phát triển về tinh thần, sự ổn định tài chính, hoặc bộ sưu tập đóng dấu tên hộ chiếu cũng cần bạn chú ý.

Và rồi nó sẽ ập đến với bạn như nó đã đến với tôi: lẽ ra bạn đã có thể làm điều đó từ lâu, thay vì ngồi trong ngục tù của chính tâm trí của bạn để chờ đợi sự lãng mạn.

Sự lãng mạn thật tuyệt vời và nó thực sự tạo nên những khoảnh khắc và ký ức cuộc sống mạnh mẽ. Chỉ cần nhớ rằng bạn không phải lúc nào cũng phải có nó (và không có gì sai với các chương của cuộc đời bạn mà bạn không có).

Chúng ta phải chấp nhận thay đổi và tận hưởng từng chương. Chúng ta phải nhấn “PLAY” trên bộ phim của cuộc đời mình và ngồi lại (thay vì nhấn “FF” để đến những đoạn hay, rồi cầu xin khả năng nhấn “PAUSE”).

Cuộc sống sẽ luôn thưởng cho bạn nếu bạn mở lòng nhận lấy . Dù bạn đang ở đâu và bất cứ điều gì đang diễn ra, sẽ luôn là một phước lành cần được tận hưởng và một điều không chắc chắn nào đó để bạn mê muội vào.

Bạn càng sớm quyết định tập trung vào các phước lành, bạn sẽ bớt đi hối hận.

Nguồn: Số Học Thịnh Vượng

Bài đăng Mới nhất